Giá rượu hoa cúc khác nhau như thế nào?

Lướt mạng thấy giá rượu hoa cúc khác nhau rất nhiều nhưng tìm được rượu hoàng hoa thật sự, giá hợp lý thì thật không dễ

Tìm kiếm trên mạng cụm từ " Hoàng Hoa Tửu, Rượu hoa cúc, giá rượu hoa cúc bao nhiêu tiền một lít" sẽ thấy rất nhiều ngàn kết quả tìm kiếm hiển thị trên top 10, thậm chí có nhiều đơn vị làm quảng cáo google ads các cụm từ này.

Giá rượu hoa cúc đăng đàn là khác nhau, vậy khác nhau ở điểm nào? chất lượng của rượu hoa cúc sẽ làm lên sự khác biệt về giá nhưng quả thật cốt rượu, nguồn gốc rượu ở đây thì hoàn toàn người tiêu dùng chỉ đánh giá bằng niềm tin. Vậy chúng ta cùng tiềm hiểu về cội nguồn của vấn đề natyf dựa trên kinh nghiệm nấu rượu hoa cúc và cao hoa cúc nhiều năm của chúng tôi.

Trở lại nguyên liệu và công thức làm rượu hoa cúc, nhiều người đơn giản làm theo công thức là

Cách đơn giản nhất: Phơi khô hoa cúc, ủ với đường trong lọ thủy tinh 1 tuần, đổ rượu vào ngâm trong 2 tuần là có thể dùng đươc. Cách ngâm này được cho là đơn giản nhất và không mất mùi cúc, nhưng rõ ràng, các hoa cúc đọng tron bình ngâm rượu sẽ mủn ra và khó tránh khỏi cốt rượu bị ảnh hưởng.

Cách nấu của nhà có nghề nấu rượu: Nấu hoa cúc với nước rồi dùng nước đó nấu gạo làm rượu, rượu đó cũng đậm đà mùi hoa cúc. Cách này, nghe thì cùng thất bí truyền và cầu kỳ nhưng e rằng, khi luộc hoa cúc có khi chưa chiết xuất được tinh dầu ra mà dính trọn vị đắng của nhụy hoa này, hơn nữa quá trình lên men rượu sẽ làm mất đi mùi vị khó tả của loài hoa này.

Cách hấp rượu hoa cúc: Đây là đặc sản rượu hoa cúc làng Ngâu Thành Trì. 

Đưa rượu đã được trưng cất vào nồi, trên miệng nồi rải những bông hoa cúc được sấy khô rồi tiến hành trưng cất lại, hương cúc ngấm vào từng giọt rượu. Sau khi đã có những mẻ rươu hoa cúc, người dân sẽ bảo quản trong lọ thuỷ tinh, hũ rượu gốm sứ và tiến hành công đoạn hạ thổ. Rượu được cho vào những chum sành bịt thật kín, rồi chôn xuống đất khoảng 1 năm mới có thể đưa lên thưởng thức. Rượu để càng lâu, càng ngon, đặc biệt mùi hoa cúc không bao giờ mất.

Giá trung bình: 70 000 VND / lít rượu hấp hoa cúc do chính tay bà con nơi đây đun nấu.

Vậy RuouHoaCuc.info giới thiệu cách nấu rượu hoa cúc, hoàng hoa tửu đặc biệt?

Cách nấu rượu hoa cúc độc đáo và cầu kỳ như sau:

Hoa cúc thu hoạch vào sáng sớm, nhặt sạch rồi để phơi khô trên nia tầm 1 tuần, sau đó sao hoa cúc bằng nồi đất, nhỏ lửa để cho hoa khô kiệt. Nấu hoa cúc khô này ngập rượu sao cho tách được hết tinh dầu hoa cúc ra một mùi thơm hoa cúc khó tả, chú ý thời gian nấu có thể 1 giờ đến lâu hơn do kinh nghiệm nấu, lọc bã hoa cúc chỉ lấy nước rượu và tinh dầu hoa cúc cho vào ngâm rượu, bã hoa cúc kết hợp vị thuốc bắc bắc đã tinh chế ủ ngâm 7 ngày rồi vớt ra. Cứ thế ngâm rượu ít nhất 1 năm mới đạt độ thơm và độ em của rượu nếp hoa cúc này. Chú ý, rượu nếp cái hoa vàng, rượu nấu chứ không phải mua ở nơi không có nguồn gốc.

Cách nấu này quá cầu kỳ vì từ khâu chọn nguyên liệu, phơi khô, sấy khô, nấu với rượu, nấu thuốc bắc, ủ thuốc bắc sau đó mới đi vào bảo quản ít nhất 1 năm. Hoa cúc chỉ để lấy tinh dầu, còn ngon là ở chất rượu nếp, các vị thuốc bắc kết hợp để nâng cao vị thuốc chữa bệnh, mát gan, tăng cường sinh lực, giảm stress, chống xuất tinh sớm và đầu óc thanh thản vô cùng.

Hãy làm bài toán phân tích chi phí rượu Hoa Cúc hay nấu với nguyên liệu 11 lít rượu cúc.

5 kg cúc tươi: 250 000 VND, 11 lít rượu nếp gia đình nấu: 65 000 x 11 lít, 20 chai thủy tinh 500 ml giá 5 000VND/ chai, thuốc bắc: 220 000 VND / 10 lít.

Vậy tổng chi phí làm một mẻ rượu 10 lít là: 250 000 cúc + 715 000 rượu nếp cái + 100 000 VND chai rượu + 220 000 VND thuốc bắc = 1 285000 VNĐ / 10 lít (mỗi lít sẽ là 128 500 vnd/lít)

Chi phí  128 500 VND / 1 lít rượu là kinh nghiệm RuouHoaCuc.info tính toán làm cho mỗi mẻ rượu hoa cúc 10 lít. Chi phí này chưa kể công mua than, ủ than, sao hoa cúc nồi đất 30 phút, nấu rượu hoa cúc thêm 1 giờ nữa với 1 lít rượu để cô lại được tinh dầu hoa cúc hòa trộn với rượu, sau đó chắt nước hoa cúc cốt rượu này cho vào ủ 10 lít rượu nếp thơm cùng các vị thuốc bắc trong 1 năm trời.

Bằng sự thông thái của người mua, rõ ràng rượu hoa cúc giá 70 000 VND, đến dưới giá 128 000 VND / lít dứt khoát là cốt rượu thường, rượu có giá trị thấp và cách thức nấu rượu chỉ sử dụng cách phổ thông không đạt tiêu chuẩn của loại rượu cao quý này dẫn đến Rượu Hoa Cúc giá rẻ.

Nếu dùng rượu quê nấu thông thường 25k/lít, thì e rằng đây là rượu "vừa đi vừa nấu" và rượu này không được gọi là Hoàng Hoa Tửu được. Thực tế chi phí sẽ giảm được đến 40k và nếu không biết dùng thuốc bắc thì không có nhiều tính y học chữa bệnh và phát huy hết tác dụng của hoa cúc. Để có rượu hoa cúc chuẩn theo cách nấu truyền thống, ngâm rượu hoa cúc truyền thống thật sự là một vấn đề khó tìm ở đới sống hiện đại.

Tham khảo rượu hoa cúc nấu theo phương thức truyền thống do chuyên gia nấu tại đây

Bình luận

Rượu Hoa Cúc